CÁCH ĐẨY NỔ OTO

Tình huống bất ngờ ô tô của bạn bị yếu hoặc ắc quy bị chết máy thì phương án đẩy nổ máy thường được áp dụng trước tiên. Tuy nhiên cách làm này chỉ phù hợp với những mẫu xe số sàn đời cũ, không hỗ trợ lực lái và sử dụng bàn đạp ly hợp. Nếu bạn thực hiện điều trên bản số tự động, cách làm này hoàn toàn phản tác dụng, và có thể khiến bộ truyền động trên xe của bạn bị hỏng.

Xem thêm: Nguyên nhân ô tô chết máy

Khi rơi vào trường hợp này, đầu tiên, hãy tìm một người nào đó xung quanh để có thể đẩy xe giúp bạn.

Bước 1: Bật công tắc nổ máy. Tắt hết các thiết bị dùng điện trong xe như đèn, gạt mưa, điều hòa, radio...Hạ kính xe xuống để có thể trao đổi dễ dàng với người đẩy phía sau.

 

cách đẩy nổ khi ô tô bị chết máy

 

Bước 2: Đạp côn, đưa cần số từ N về vị trí số 2.

 

kinh nghiệm đẩy nổ ô tô

 

Bước 3: Thông báo tới người giúp phía sau bắt đầu đẩy xe. Hãy cố gắng đẩy cho tới khi thấy xe chạy ở tốc độ khoảng 10-20 km/h.

 

mẹo đẩy nổ ô tô chết máy

 

Bước 4: Nhả côn

 

cách nổ máy ô tô chết máy

 

Từ từ nhả chân côn đồng thời nhanh chóng đạp nhẹ chân ga, không nên đạp sâu. Lúc này, nếu may mắn, xe sẽ nổ máy.

 

Bước 5: Lái xe

Khi xe đã nổ máy, ga cao hơn một chút và lái xe một đoạn để động cơ hoạt động ổn định. Chú ý, ngay cả khi dừng xe lại lúc này cũng không nên tắt máy dừng động cơ, vẫn nên để động cơ nổ.

 

Lưu ý:

Biện pháp đẩy xe nổ máy không bao giờ được áp dụng cho xe số tự động, chỉ được sử dụng cho bản số sàn ly hợp. Với những mẫu xe hiện đại được trang bị những trang thiết bị phức tạp thì những nhà sản xuất không khuyên dùng.

Bạn không nên tự đẩy xe nổ máy. Nhiều người nghĩ rằng, khi bạn đang xuôi theo một con đường thoải, bạn sẽ thả trôi xe xuống để tạo đà, sau đó nhảy lên xe rồi đạp côn về số 2, tận dụng quán tính chuyển động của xe, nhả côn, mớm ga để xe chạy. Nhưng đây là cách làm vô cùng nguy hiểm. Điều đó có thể gây tai nạn cho chính bạn và những người xung quanh.

 

kinh nghiệm đẩy nổ ô tô chết máy

 

Cách giải quyết tốt nhất là bạn phải luôn có sẵn một cặp dây điện có thể chịu được dòng điện 30 – 50 Ampe. Nếu xe có hết điện, bạn có thể sử dụng dây nối điện này để dẫn điện từ ắc quy xe khác sang. Nếu không còn giải pháp nào nữa, tốt nhất, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của người khác để đưa xe vào lề đường, đặt cảnh báo và cứu hộ.

 

Vy Vy (TTTĐ)

 

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ kỹ thuật
0906 34 11 11

quảng cáo